TRƯỜNG TIỂU HỌC AN THẠNH 1, QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN

            Trường Tiểu học An Thạnh 1 được thành lập vào năm 1955 với tên gọi là Trường Sơ Cấp Hồng Ngự. Lúc mới thành lập, trường chỉ có 4 lớp học với trên 80 học sinh. Cơ sở vật chất tạm bợ các phòng học được xây cất chủ yếu bằng tre lá.
        Đến năm 1957 trường được đầu tư xây dựng thêm nhiều phòng học mới, vách tường mái ngói khá đẹp thu hút được đông đảo giáo viên và học sinh về giảng dạy và học tập tại trường, từ đó trường lại được đổi tên thành Trường Tiểu học Bổ túc Hồng Ngự, không lâu sau lại tiếp tục đổi tên thành Trường Tiểu học Cộng Đồng Hồng Ngự.
        Năm 1964 được một gia đình người dân hiến tặng một phần đất (trên nền sân banh cũ) để xây dựng Trường Trung học bán công Hồng Ngự do được xây dựng trên cột thép bê tông sàn nền cao 2m nên còn được gọi là trường “Cao Cẳng” ( sau này chuyển giao lại cho Trường  Tiểu học cộng đồng Hồng Ngự).
Trong thời gian này có rất nhiều học sinh, giáo viên của nhà trường đi theo tiếng gọi của tổ quốc tham gia cách mạng như: Nguyễn Như Ý; Trần văn Quận; Trần Văn Hai; Lê Dân Quyền…
        Sau ngày 30/4/1975 trường có sự biến đổi lớn về cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên và học sinh, nhưng trường vẫn duy trì hoạt động dạy và học bình thường.
        Năm 1980 trường được đổi tên là Trường Cấp I Thị Trấn Hồng Ngự.
        Năm 1984 trường cấp I và cấp II được xác nhập lại gọi chung là Trường Phổ thông cơ sở.
        Đến năm 1985 trường cấp I và cấp II lại tách ra và một lần nữa trường được đổi tên thành Trường Tiểu học Thị Trấn 1.
        Đến năm 2004 trường được xây dựng mới hoàn toàn trên nền đất cũ với 18 phòng học kiên cố lầu khang trang sạch đẹp đáp ứng cho nhu cầu học tập của trên 1200 học sinh là con em của địa phương. Bên cạnh đó các phòng hành chánh quản trị cũng được cải tạo nâng cấp, năm 2007 tiếp tục xây dựng các phòng phục vụ học tập đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của hoạt động giáo dục nhà trường.
       Năm 2009 thị xã Hồng Ngự được thành lập ( trên cơ sở chia tách từ huyện Hồng Ngự) một lần nữa trường được đổi tên thành Trường Tiểu học An Thạnh 1 cho đến ngày hôm nay.
       Đến năm 2010, căn cứ vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Hồng Ngự lần thứ I, Phòng Giáo dục đào tạo Thị Xã chỉ đạo cho trường Tiểu học An Thạnh 1 xây dựng kế hoạch tiến lên trường đạt chuẩn quốc gia năm 2014.
       Thực hiện chỉ đạo trên, Ban Giám hiệu cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của nhà không ngừng phấn đấu thực hiện, đề ra các mục tiêu dựa trên các tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn quốc gia do Bộ giáo dục và Đào tạo quy định như: Quyết định số 32/2005; Thông tư số 59/2012 ngày 28/12/2012 của BGD-ĐT ban hành quy định về tiêu chuẩn đánh giá công nhận trường TH đạt mức chất lượng tối thiểu, trường TH đạt chuẩn quốc gia.
       Trong quá trình thực hiện xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, nhà trường cũng gặp không ít những khó khăn nhưng được sự quan tâm chỉ đạo, động viên, giúp đỡ kịp thời của UBND Thị Xã, Phòng Giáo dục và đào tạo, chính quyền địa phương, Ban đại diện cha mẹ học sinh từ đó lãnh đạo nhà trường cùng toàn thể cán bộ giáo viên nhân viên quyết tâm thực hiện xây dựng trường Tiểu học An Thạnh 1 đạt chuẩn quốc gia năm 2014. Bước đầu nhà trường tập trung phát triển cơ sở vật chất, tranh thủ sự hỗ trợ của CMHS trang bị, lắp đặt màn hình cỡ lớn để giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin vào trong đổi mới phương pháp dạy học làm khâu đột phá nhằm nâng cao chất lượng dạy học. Sau đó nhà trường tập trung xây dựng phát triển đội ngũ cán bộ giáo viên, khuyến khích cán bộ giáo viên tự học tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp.Tiến hành rà soát, phân công giáo viên đúng năng lực sở trường của mình để phát huy tối đa hiệu quả công tác của từng người. Từ đó trình độ đội ngũ cán bộ giáo viên không ngừng được nâng lên, hầu hết đều có trình độ chuyên môn đạt chuẩn và trên chuẩn. Số lượng giáo viên đạt danh hiệu giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp được tăng lên rõ rệt, hiện tại trường có 37 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường; 37 giáo viên dạy giỏi cấp huyện thị; 19 giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh.
         Từ việc nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ý thức trách nhiệm cũng như đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ thầy cô giáo đã làm nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện học sinh. Trong 5 năm qua, hiệu quả giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng lên,  hiệu quả đào tạo sau 5 năm là trên 95%. Bên cạnh đó hàng năm nhà trường còn có nhiều học sinh đạt giải cấp thị xã và cấp Tỉnh. Đặc biệt trong những năm gần đây, nhà trường có nhiều học sinh đạt huy chương Bạc, Đồng cấp Quốc gia ở môn thi Olympic Tiếng Anh và toán qua mạng internet.
        Song song đó, công tác phối hợp với cha mẹ học sinh, các ban ngành đoàn thể của địa phương cũng được nhà trường thực hiện đồng bộ, vì thế luôn thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục đạo đức học sinh và công tác xã hội hóa giáo dục. Hiệu quả huy động học sinh ra lớp đạt trên 99%, tỉ lệ học sinh bỏ học dưới 1%, nhà trường không có học sinh vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Hàng năm BĐD cha mẹ học sinh quyên góp ủng hộ giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khen thưởng học sinh khá, giỏi và hỗ trợ các hoạt động giáo dục của nhà trường trên 50 triệu đồng.V.V.
        Từ việc xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ giáo viên giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, vững vàng về tư tưởng chính trị, đạo đức nghề nghiệp cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học và thực hiện tốt công tác phối hợp với các ban ngành đoàn thể địa phương, Ban đại diện cha mẹ học sinh mà trong những năm qua đã làm thay đổi căn bản chất lượng giáo dục của nhà trường, để hôm nay nhà trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia.